XÁC THỰC VÂN TAY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Là tính năng nổi bật, hiện nay cảm biến vân tay đã quen thuộc trên máy chấm công cũng như các thiết bị an ninh thông qua việc xác minh danh tính qua công nghệ nhận dạng sinh trắc học. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến việc xác thực vân tay trong thiết bị khóa cửa điện tử.

Thế nào là xác thực vân tay?

Xác thực dấu vân tay hay còn được gọi là nhận dạng vân tay, đây là phương pháp xác minh danh tính của cá nhân thông qua dấu vân tay của người đó. Khoa học đã chứng minh, dấu vân tay của mỗi người là độc nhất vô nhị, mỗi người đều có vân tay riêng do đó có thể tạo ra chương trình nhận dạng tự động sử dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay.

Tuy nhiên, để có thể xác định được danh tính của mỗi người dựa trên dấu vân tay, bắt buộc người dùng phải cung cấp dấu vân tay ở một điểm trước đó trong thời gian. Do đó, dấu vân tay hệ thống xác thực dựa trên một cơ sở dữ liệu có chứa quét dấu vân tay và nhận dạng mà chúng được kết nối.

Vai trò, ứng dụng của xác thực dấu vân tay

Hiện nay, công nghệ xác thực dấu vân tay được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống. Cảm biến vân tay có thể quét ngon tay của mỗi người sau đó lữu trữ và xử lý để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Xác thức vân tay được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực bảo mật, cùng với đó là sự ra đời của dòng sản phẩm khóa cửa vân tay Klock.

Chẳng hạn, tại các phòng bảo vệ, có thể sử dụng hệ thống bảo mật dựa trên hệ thống dấu vân tay để đảm bảo rằng chỉ có những người nhất định mới có thể truy cập (hệ thống kiểm soát vào ra vân tay) ngoài ra, hệ thống chấm công tại các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều sử dụng công nghệ nhận dạng vân tay để quản lý đồng thời kết hợp tính bảng lương,……

Theo các kỹ thuật viên Klock, xác thực dấu vân tay được sử dụng khi có số lượng lớn người cần truy cập trong một thời gian. Đặc biệt, hiện nay tại một số tòa nhà làm việc của các công ty, công nghệ này được ứng dụng rộng rãi qua hệ thống máy chấm công hoặc khóa điện tử mở bằng vân tay. Điều này cho phép nhiều nhân viên có thể ra vào tại các thời điểm trong ngày mà không cần phải trình bày các giấy tờ xác minh cho nhân viên an ninh. 

Xem thêm: Công nghệ cảm biến vân tay trên khóa điện tử vân tay thông minh

Ngoài ra, xác thực dấu vân tay vô cùng quan trọng trong công tác điều tra hình sự, các dấu vân tay được tìm thấy tại hiện trường của tội phạm có thể được đối chiếu, phân tích với hệ thống vân tay được lưu trữ trước đó trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát từ đó giúp các nhà điều tra xác minh ra thủ phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *