DẤU VÂN TAY MẬT KHẨU RIÊNG CỦA MỖI CÁ NHÂN

Hiện nay, dấu vân tay được xem là mật khẩu riêng gắn với từng người. Số lượng cũng như hình dạng nếp vân da ở mỗi ngón tay do gene chi phối do đó sẽ không thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Bởi vậy hiện nay, dấu vân tay được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đặc biệt là công nghệ sinh trắc học vân tay trong khóa cửa điện tử.

Lịch sử của dấu vân tay

Theo các nhà khoa học, nhiều nguồn tài liệu cũng như thông tin cho biết, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên biết sử dụng dấu vân tay làm bằng chứng để ký kết các giấy tờ cũng như giao ước (điểm chỉ) từ thế kỷ XV. Trong khi đó, tại các nước châu Âu, đến năm 1823 người ta mới bắt đầu đề cập đến việc phân loại dấu vân tay. Mãi cho đến năm 1901, khoa giám định vân tay mới chính thức được thành lập và sử dụng làm phương pháp chính trong hình pháp học, sau đó dần phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia khác.

Dấu vân tay mỗi người bắt đầu được hình thành từ lúc bào thai khoảng 5-6 tháng tuổi và phát triển dần theo thời gian nhưng không hề thay đổi hình dạng cũng như số nếp vân, đặc biệt, dấu vân tay của mỗi người là độc nhất vô nhị, thậm chí các cặp song sinh giống nhau cũng có dấu vân tay khác nhau, không trùng lặp.

Ứng dụng của dấu vân tay trong khóa điện tử

Theo các kỹ thuật viên Klock, dấu vân tay được ứng dụng nhiều nhất, rộng rãi nhất là trong lĩnh vực nhận dạng, an ninh đặc biệt là sự ra đời của dòng sản phẩm khóa cửa điện tử. Ở nước ta, khi đến 16 tuổi, mỗi công nhân có thể làm chứng minh thư và trong quá trình này các dấu vân tay sẽ được thu thập lại và lưu trữ trong hồ sơ. Còn ở các nước phát triển hơn, việc xác định dấu vân tay được áp dụng thêm công nghệ điện tử từ đó giúp việc kiểm soát trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Đặc biệt, ứng dụng hiện đại nhất của dấu vân tay là sự ra đời của dòng sản phẩm khóa cửa vân tay điện tử thông minh. Khóa cửa vân tay Klock là một trong những sản phẩm cực kỳ thành công và được ưa chuộng sử dụng trong các hộ gia đình công ty, doanh nghiệp hiện nay. Người dùng chỉ cần cài đặt dấu vân tay của các thành trong gia đình lên khóa cửa, chỉ sau một vài giây, sửa sẽ tự động mở khóa. Với khóa cửa bằng vân tay, độ bảo mật an toàn tuyệt đối đồng thời mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng, không cần mất công tra chìa hay mang theo chìa khóa bất tiện, mọi người đã có thể vào nhà chỉ bằng dấu vân tay.  

Chẳng phải ngẫu nhiên mà khóa cửa vân tay được ra đời và trở thành thiết bị bảo mật số 1 hiện nay. Đặc biệt, ở nhiều nước trên thế giới, ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay ngày càng phát triển và khóa cửa vân tay được sử dụng cho việc bảo mật các tủ hồ sơ quan trọng cũng như máy tính,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *